NHÀ THẦU NƯỚC NGOÀI VÀ THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP CHO NHÀ THẦU XÂY DỰNG NƯỚC NGOÀI

Thủ tục xin giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài có gì đặc biệt?

Sau một khoảng thời gian chững lại, thị trường bất động sản Việt Nam lại được dịp phát triển với sự hỗ trợ từ nhà nước với hàng loạt những bộ luật cũng như những động lực thúc đẩy từ nhà nước. Nhờ vậy, các nhà thầu nước ngoài được dịp tiếp cận với ngành xây dựng trong nước, được phép tham gia vào vị trí thầu chính đóng góp phát triển cho ngành xây dựng Việt Nam. Bạn biết gì về nhà thầu xây dựng nước ngoài?

nhà thầu nước ngoài

Phân biệt nhà thầu nước ngoài và nhà thầu trong nước

Theo quy định của luật pháp về đấu thầu thì nhà thầu nước ngoài là những cá nhân, tổ chức được thành lập theo pháp luật nước ngoài hoặc mang quốc tịch nước ngoài tham dự thầu tại Việt Nam. Còn nhà thầu trong nước hay nhà thầu Việt Nam là những cá nhân, tổ chức mang quốc tịch Việt Nam, được thành lập theo pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Nói rộng hơn về nhà thầu xây dựng nước ngoài, đây là những đơn vị kinh doanh ngoại quốc có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam; và cá nhân kinh doanh người nước ngoài là đối tượng cư trú tại Việt Nam hoặc không là đối tượng cư trú tại Việt Nam.

Nhà thầu nước ngoài xin cấp giấy phép cần đảm bảo điều kiện gì?

Để được cấp phép xây dựng, trước hết, nhà thầu nước ngoài hoạt động tại Việt Nam phải tuân theo các quy định của Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. Bên cạnh đó, nhà thầu còn phải đáp ứng được những điều kiện mà pháp luật quy định:

  • Đối với những dự án bắt buộc phải tổ chức đấu thầu thì phải bảo đảm tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động xây dựng, nhà thầu xây dựng nước ngoài phải có quyết định trúng thầu hoặc quyết định được chọn nhà thầu.
  • Với những dự án không thuộc trường hợp bắt buộc phải tổ chức đấu thầu, nếu chưa có quyết định trúng thầu thì nhà thầu phải đảm bảo đáp ứng năng lực phù hợp với công việc nhận thầu.
  • Điều quan trọng nhất là nhà thầu xây dựng nước ngoài phải liên danh với nhà thầu Việt Nam hoặc sử dụng nhà thầu phụ Việt Nam.

Ngoài ra, nhà thầu nước ngoài cần phải cam kết thực hiện toàn bộ các quy định của pháp luật Việt Nam có liên quan đến hoạt động nhận thầu tại Việt Nam.

nhà thầu nước ngoài

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài

Hồ sơ xin cấp giấy phép khi nhà thầu nước ngoài là một tổ chức được thực hiện theo quy định tại Điều 4 Thông tư 14/2016/TT-BXD, bao gồm các giấy tờ:

  • Đơn đề nghị cấp phép hoạt động xây dựng.
  • Bản sao kết quả đấu thầu hoặc quyết định lựa chọn nhà thầu, hợp đồng gia nhận thầu
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà thầu
  • Báo cáo kinh nghiệm hoạt động xây dựng liên quan đến công việc nhận thầu. 
  • Bản sao hợp đồng liên danh với nhà thầu Việt Nam hoặc hợp đồng thầu phụ Việt Nam, trong đó xác định rõ phần việc mà nhà thầu thực hiện.

nhà thầu nước ngoài

Toàn bộ hồ sơ phải được thể hiện bằng tiếng Việt, đối với các giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Còn lại các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài khác phải được dịch sang tiếng Việt và công chứng, chứng thực.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook: https://www.facebook.com/nhathaugiare

Xem thêm:

———————————————————————————————————————

Công Ty Xây Dựng Nhanh Nhanh – N&N Home – Đồng hành xây dựng tổ ấm

Địa chỉ: 15 KDC Vườn Cau, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức

Mail: trongoixaynha@gmail.com

Website: trongoixaynha.com

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *