MỘT SỐ LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NHÀ XƯỞNG MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Nếu bạn là một doanh nghiệp đang chuẩn bị xây dựng một nhà xưởng phục vụ cho việc sản xuất, đây có thể là một bài viết bổ ích cho bạn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những điều cần lưu ý trong từng bước thiết kế và thi công nhà xưởng và một số yếu tố phải được đảm bảo khi trong quá trình xây dựng và đưa vào sử dụng, và đưa ra một số mẫu nhà xưởng phổ biến phù hợp cho bạn.

thiết kế và thi công nhà xưởng

📝 Những nguyên tắc trong quá trình thi công nhà xưởng

1️⃣ Giao nhận và bảo quản vật tư thi công:

Là bước tiếp nhận đầu tiên nhưng đây cũng là một bước rất quan trọng. Bởi trong quá trình giao nhận và bảo quản vật tư, tình trạng không chính xác trong số liệu, chủng loại, mất mát trong lúc bảo quản rất có thể xảy ra, nhất là với các loại bu lông. Chính vì thế, vật tư khi nhận và bảo quản phải được kiểm tra thường xuyên và cẩn thận.

2️⃣ Thi công nền móng:

Đây là bước đầu tiên được thực hiện sau khi bàn giao mặt bằng. Đối với mỗi loại đất, công ty xây dựng sẽ có những phương pháp đóng cọc khác nhau. Nếu nền đất yếu thì nên cần những giải pháp như cọc ép, cọc khoan nhồi, … Còn nếu nền đất vững thì có thể tiến hành đóng cọc luôn mà không cần bước gia cố trước đó. Nền xi măng của nhà xưởng cũng dao động từ 10 đến 50 cm tùy theo mục đích sử dụng và yêu cầu hoạt tải của nhà máy.

Xem thêm tại đây: NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI THI CÔNG PHẦN THÔ

thi công phần thô

3️⃣ Thi công khung thép:

Khung thép sẽ được triển khai gia công tại nhà máy, tiến hành song song với công đoạn thi công nền móng để kịp thời di chuyển ra công trường để lắp ghép khi bê tông móng đã đủ cường độ và tiết kiệm thời gian thi công. Sau khi hoàn thành lắp dựng khung thép, xà gồ và cáp đặt sẽ được lắp dựng tiếp theo. Lắp dựng khung thép thường sử dụng cần cẩu nâng các bộ phận khung thép vào vị trí và kết nối chúng bằng bu lông.

Mời bạn tham khảo thêm: ĐƠN GIÁ XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG THÉP TIỀN CHẾ

 nhà xưởng thép

4️⃣ Thi công vỏ bao che:

Vỏ bao che nhà xưởng bao gồm phần tường và phần mái, trong đó xây tường sẽ được thi công trước, sau đó mới đến phần mái. Chất liệu thường thấy của vỏ bao che nhà xưởng là tường gạch, mái tôn nhưng bạn vẫn có rất nhiều sự lựa chọn khác.

thiết kế nhà xưởng - 1

5️⃣ Thi công hạ tầng:

Nền đường nhà xưởng vì có nhiều xe tải trọng lớn qua lại nên nền cần được lu lèn đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, thi công hạ tầng nhà xưởng còn bao gồm lắp đặt đường ống thoát nước và bảo dưỡng bê tông nền đường, cắt ron chống nứt.

6️⃣ Thi công hệ thống kĩ thuật:

Thi công hệ thống kĩ thuật bao gồm thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống điện, hệ thống kĩ thuật phục vụ sản xuất, …

thiết kế

7️⃣ Hoàn thiện và vệ sinh đưa vào sử dụng:

Sau khi hoàn thành các bước trên, quá trình thi công nhà xưởng đã gần như hoàn tất. Các bước hoàn thiện cuối cùng bao gồm kẻ vạch phân làn giao thông trong xưởng, đóng trần thạch cao cho văn phòng, trồng hoa, cây cảnh và các bước khác nhằm hoàn thiện tính thẩm mỹ. Sau đó, nhà xưởng sẽ được vệ sinh tổng thể lần cuối rồi mới bàn giao lại cho chủ đầu tư.

❌ Những yếu tố phải đảm bảo khi xây dựng nhà xưởng

🌴 Hệ thống thoát nước và chất thải:

Thiết kế hệ thống thoát nước thải và nước mưa riêng biệt và ngầm dưới lòng đất, nước thải từ bồn rửa không được xả theo ống nước mưa. Ngoài ra, phải đảm bảo có lười ngăn rác để khỏi tắc đường ống và kiểm tra thường xuyên để tránh tắc nghẽn. Đường ống không được dẫn ra sông, hồ gây ô nhiễm cho môi trường và nguồn nước.

🌛 Khu vệ sinh cá nhân:

Phải đặt ở khu riêng, tách biệt với khu sản xuất để đảm bảo vệ sinh, hợp lí và tiện lợi cho quá trình sản xuất.

🌡 Nhiệt độ:

Phải đảm bảo sao cho nhiệt độ không quá 32 độ C, nơi sản xuất không quá 37 độ C, nhiệt độ chênh lệch trong nơi sản xuất và ngoài trời từ 3-5 độ C. Trên thực tế, vào mùa nóng, cần phải luôn sử dụng một biện pháp làm mát nhà xưởng vì nhiệt độ môi trường làm việc có thể luôn lớn hơn 34 độ, ành hưởng đến năng suất lao động cũng như sức khỏe của công nhân và máy móc trong xưởng.

Chất lượng không khí và sự thông gió:

Vận tốc của gió trong nhà xưởng không được quá 2m/s, hệ thống thông gió trong nhà xưởng được sử dụng để duy trì độ ẩm và nhiệt độ ổn định, loại bỏ bụi bẩn, trao đổi khí trong môi trường làm việc.

mái nhà xưởng - 2

💥 Ánh sáng:

Các thiết bị chiếu sáng cần đảm bảo an toàn, có khả năng tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường nhưng vẫn phải đảm bảo đáp ứng yêu cầu hoạt động sản xuất đạt hiệu quá cao.

 

Xem thêm: THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP NHÀ XƯỞNG ĐƠN GIẢN

 mái nhà xưởng

🔍 Một số mẫu nhà xưởng công nghiệp đẹp và phổ biến hiện nay

Nhà xưởng với mái dốc

Mẫu nhà xưởng này rất được ưa chuộng vì thiết kế tinh tế, thân thiện, giúp cho không gian bên trong nhà xưởng thông thoáng hơn vì phần giữa mái nhô cao. Ngoài ra, độ dốc của mái khiến việc thoát nước mưa dễ dàng hơn.

 nhà xưởng - 1

Nhà xưởng mái vòm

Mẫu nhà xưởng mái vòm tuy có kết cấu khá phức tạp, chi phí cao nhưng lại giúp thoáng khí cho nhà xưởng, thoát nhiệt rất bền và mang lại tính thẩm mỹ cao.

nhà xưởng

Nhà xưởng có nhiều tầng

Nhà xưởng nhiều tầng giúp tối ưu không gian sản xuất, tuy nhiên khả năng chịu lực của các tầng trên sẽ thấp hơn nhiều lần tầng dưới nên cần phải thiết kế chắc chắn tránh bị quá tải.

 nhà xưởng - 1

💎 Lời kết

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 0945 170 909 hoặc xem qua Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói!

👷 PHẦN THÔ VÀ NHÂN CÔNG HOÀN THIỆN 👷
3,200,000 VNĐ/M2
GÓI TIẾT KIỆMGÓI CƠ BẢNGÓI TIÊU CHUẨNGÓI CAO CẤP
1,500,000 VNĐ/M22,000,000 VNĐ/M22,200,000 VNĐ/M22,700,000 VNĐ/M2
🗝 CHÌA KHOÁ TRAO TAY 🗝
4,700,000 VNĐ/M25,200,000 VNĐ/M25,400,000 VNĐ/M25,900,000 VNĐ/M2

Chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí để giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất cho chính mình.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook: https://www.facebook.com/nhathaugiare

————————————————————————–

N&N Home Design & Construction – Đồng hành xây dựng tổ ấm

Địa chỉ: 15 KDC Vườn Cau, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức

Mail: trongoixaynha@gmail.com

Website: trongoixaynha.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *