THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở MỚI NHẤT 2021

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở dành cho những ai đang quan tâm đến thủ tục hành chính trước khi xây nhà này. Cố nhiên, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa yêu cầu công dân phải xin phép trước khi làm một việc gì mà xây nhà lại nằm trong danh sách đó. N&N Home hôm nay sẽ hướng dẫn cho bạn đầy đủ các bước trong quy trình nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng cũng như các trường hợp được miễn giấy phép. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong quá trình xin cấp phép xây nhà trọn gói tại thành phố Hồ Chí Minh. 

“Việc mình không chuyên thì nên để anh em khác làm, ai cũng nghĩ mình có thể làm được mọi việc. Đúng, họ làm được thật, nhưng người ta làm trong 3 ngày còn họ thì mất vài tháng”, trích lời kiến trúc sư Ngô Thanh Nam. 

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Quy trình và hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở đầy đủ 

Bước 1: Nộp 01 hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ (chỉ kiểm tra hồ sơ theo danh mục) bao gồm:

 • Đơn đề nghị xin giấy phép xây dựng 
 • Giấy chủ quyền nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bản vẽ xin giấy phép xây dựng
 • Văn bản cam kết xây dựng ko ảnh hưởng đến các hộ xung quanh
 • Giấy cam kết tự phá dỡ công trinh khi nhà nước thực hiện qui hoạch xây dựng (xảy ra trong trương hợp công trình được cấp phép các hạng mục xây dựng tạm).

Ví dụ nhà quý vị nằm ở vị trí mặt tiền đường, diện tích 100m2, trong đó có 30m2 diện tích thuộc lộ giới. Quí vị được cấp phép xây dựng tạm cho khu vực đó là 1 trệt 2 lầu thì bắt buộc phải có cam kết như trên. Nghĩa là nếu sau này qui hoạch đường, quý vị phải tự tháo dỡ công trình trên đất thuộc lộ giới.

Nhân công

Các bạn thấy đấy, ngôi nhà đang xây dựng có phép, bởi có phép mới được thi công và mới có được hình ảnh bạn đang xem ở trên đây

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì bộ phân tiếp nhận hồ sơ sẽ yêu cầu người nộp hồ sơ bổ sung thêm giấy tờ, nếu hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ.

***CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT***: tại sao chúng tôi sử dụng danh từ “người nộp hồ sơ” (the person submitting the papers) chứ không phải là “chủ nhà” (host)? Bởi vì thủ tục xin cấp phép xây dựng có thể được uỷ quyền!

 • Bạn là chủ đầu tư (chủ nhà) và bạn cảm thấy ngán ngẩm khi chuẩn bị giấy tờ xin phép?
 • Bạn chán nản với việc cứ sau 19 ngày lại phải bổ sung hay chỉnh sửa hồ sơ?

=> Bạn nên uỷ quyền cho nhà thầu xây dựng có kinh nghiệm làm việc này 

Lưu ý rằng bộ phận tiếp nhận chỉ kiểm tra hồ sơ theo danh mục trên chứ không kiểm tra nội dung. Bộ phận xử lý hồ sơ mới là nơi thẩm định hồ sơ xin cấp phép có đúng theo qui định hay không, giới hạn về chiều cao công trình, về mật độ xây dựng, các khoảng lùi,…Từ đó mới phản hồi lại cho người xin cấp phép (trong vòng 19 ngày làm việc). Nếu có sai cần phải chỉnh sửa thì qui trình làm việc lại quay lại như ban đầu từ lúc nộp hồ sơ là 19 ngày làm việc. 

Đó là lý do nếu bạn không am hiểu về thủ tục xin cấp phép xây dựng, bạn nên thông qua các đơn vị tư vấn xây dựng hoặc cấp phép để đỡ mất thời gian trong việc xin cấp phép. “Việc mình không chuyên thì nên để anh em khác làm, ai cũng nghĩ mình có thể làm được cho đến khi họ làm mọi việc rối tung lên!”, trích lời kiến trúc sư Ngô Thanh Nam. 

Bạn đang thắc mắc về một đơn vị xây dựng có thể giúp bạn hoàn tất thủ tục cấp phép xây dựng? Thật trùng hợp! Ở N&N Home, dịch vụ xây nhà trọn gói của chúng tôi sẽ giúp bạn xin giấy phép xây dựng nhà ở, xây dựng nhà cấp 4 miễn phí.

Bước 3: Sau đó, người nộp hồ sơ tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả. Người nộp hồ sơ nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng)

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 19 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng, bao gồm cả giấy phép xây dựng có thời hạn, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời và trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ. Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định tại khoản này.

Bước 4: Nhận kết quả, nộp lệ phí

Người nộp hồ sơ nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng) tại nơi tiếp nhận hồ sơ, theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận và có trách nhiệm nộp lệ phí theo quy định khi nộp hồ sơ. 

Bước 5: Nộp hồ sơ xin cấp phép tại phường/xã để xin giấy khởi công.

Xin giấy phép xây dựng

Các điều kiện để xin giấy phép xây dựng

Trong thời gian 19 ngày làm việc (gần một tháng) đối với công trình và nhà ở riêng lẻ kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.

Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan này không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình; cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

Nguyên tắc cấp giấy phép xây dựng: 

 1. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng đánh giá công trình đủ điều kiện cấp phép xây dựng căn cứ trên các văn bản qui định hiện hành về kiến trúc nhà liền kề trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn. Ví du áp dụng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta sử dụng 135/2007/QĐ-UBND và sửa đổi điều chỉnh 45/2009/QĐ-UBND (link)
  Giấy tờ xin giấy phép xây dựng xin giấy phép xây dựng
 2. Cơ quan phát hành văn bản phải chịu trách nhiệm về các nội dung thuộc lĩnh vực do mình quản lý, cơ quan cấp giấy phép xây dựng chỉ kiểm tra sự thống nhất về nội dung giữa các văn bản trong hồ sơ, không thẩm định lại tính hợp pháp của các văn bản đó

xin giấy phép xây dựng

Công trình được cấp phép trên cơ sở đối chiếu với các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc đã được cơ quan có thẩm quyền về quy hoạch phê duyệt (hoặc chấp thuận theo phân cấp) bao gồm: mật độ xây dựng, số tầng, tổng chiều cao, tổng diện tích sàn, khoảng lùi, công năng sử dụng của công trình.

Bạn thắc mắc về mật độ xây dựng, hãy xem bài viết này:

MẬT ĐỘ XÂY DỰNG – CÁCH TÍNH VÀ CÁC QUI ĐỊNH PHÁP LUẬT

Mật độ xây dựng

Trường hợp nào thì được miễn xin giấy phép? 

(1) Công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp;

(2) Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng;

(3) Công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 Luật Xây dựng;

(4) Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường;

(5) Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ;

(6) Công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

(7) Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng;

(8) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

(9) Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

Chủ đầu tư xây dựng công trình quy định tại (2), (6), (7), (8) và (9), trừ nhà ở riêng lẻ quy định tại (9) có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.

Luật Xây dựng sửa đổi 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. 

Dịch vụ xin giấy phép xây dựng ở N&N Home

Ở N&N Home, khi bạn chọn dịch vụ xây nhà trọn gói, chìa khóa trao tay, chúng tôi sẽ thiết kế bản vẽ theo đúng ý bạn đến từng chi tiết mà không thu thêm bất kỳ phụ phí gì. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được miễn phí dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cùng các khuyến mãi khác. Chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa và không phát sinh thêm bất kỳ phí phát sinh nào trong quá trình xây dựng nhà ở.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook: https://www.facebook.com/nhathaugiare

————————————————————————–

N&N Home Design & Construction – Đồng hành xây dựng tổ ấm

Địa chỉ: 15 KDC Vườn Cau, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức

Mail: trongoixaynha@gmail.com

Tác giả

Jason Huynh

trongoixaynha@gmail.com

Kiến trúc sư Jason Huynh, CEO của công ty xây dựng N&N Home, là một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và xây nhà trọn gói. Các công trình thiết kế nhà phố của anh mang đậm dấu ấn kiến trúc đương đại, giúp định hình phong cách sống của gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Logo

THÔNG TIN CƠ BẢN
Chiều dài (m)
Chiều rộng (m)
Vị trí xây dựng / chi tiết – Quận nội thành trung tâm (7 quận): gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh
– Quận nội thành (9 quận): gồm các quận 2, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp
– Quận ngoại thành (4 quận và 4 huyện): gồm các quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi.
Loại công trình
Mức đầu tư
Diện tích: 0 m2 Đơn giá: 0 vnđ/m2
Diện tích xây dựng: 0 m2
Thông tin chi tiết (Nhà Phố)
Số tầng: Móng: Mái:
Tầng hầm: Hẻm:

  NHẬN DỰ TOÁN CHI TIẾT
  Họ và tên

  Số điện thoại

  Email