Thiết kế cảnh quan là gì? Các nguyên tắc thiết kế cảnh quan sân vườn

Thiết kế cảnh quan ( Landscape design) là gì? Nó không chỉ là một thuật ngữ chuyên môn mà còn là một chuyên ngành thiết kế, chính thức du nhập vào giới kiến trúc ở Việt Nam khoảng 6-7 năm trước dù đã được áp dụng từ rất lâu ở các nước phát triển ở Châu Âu, Châu Mỹ, Singapore và Úc. Trong bài viết này, N&N Home sẽ cùng bạn tìm hiểu về ngành thiết kế thú vị này cũng như cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản về các nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan nhé.

🌴 Thiết kế cảnh quan (Landscape design) là gì

Thiết kế cảnh quan là một loại hình thiết kế bao gồm: phân tích, quy hoạch và thiết kế các không gian sống bên ngoài được thực hiện bởi các nhà thiết kế cảnh quan. Thiết kế cảnh quan trong thực tế đương đại là sự kết hợp giữa kiến trúc cảnh quan và thiết kế sân vườn.

Trong giai đoạn những năm trước 1800, thiết kế cảnh quan phần lớn là quy hoạch tổng thể và thiết kế sân vườn cho các dinh thự, cung điện và tài sản hoàng gia, khu phức hợp tôn giáo và trung tâm chính phủ. Cho đến nay, kiến trúc cảnh quan đã là một nghề được công nhận trên toàn thế giới bởi Tổ chức Lao động Quốc tế và được Đại diện trên toàn thế giới bởi Liên đoàn Kiến trúc sư Cảnh quan Quốc tế.

Tham khảo thêm tại:  CÂU CHUYỆN CỦA MẪU THIẾT KẾ BIỆT THỰ ĐƯƠNG ĐẠI ẤN TƯỢNG

thiết kế cảnh quan là gì

📝 Thiết kế cảnh quan có phải là “làm vườn”

Thiết kế cảnh quan hay bị nhầm lẫn với việc “làm vườn”, tuy nhiên nhận định này chỉ đúng trên một quy mô nhỏ. Thiết kế cảnh quan là một ngành nghề kiến trúc đòi hỏi chuyên môn phối hợp đa ngành từ không gian, thẩm mỹ, cho tới vật liệu ngoại cảnh, nông lâm, … từ các nhà thiết kế, việc đưa ra giải pháp về cây trồng chỉ là một phần trong số đó. Để hoàn thành một mẫu cảnh quan sân vườn hoàn chỉnh, người thiết kế còn cần đến sự phối hợp của các chuyên gia từ một số các lĩnh vực như: điêu khắc, thiết kế sáng tạo sản phẩm, các hệ thống ánh sáng và thoát nước, …

Tham khảo thêm tại: 10 VÍ DỤ THIẾT KẾ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN TUYỆT ĐẸP CHO BẠN

thiết kế cảnh quan là gì

✔️ 8 nguyên tắc cơ bản trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Dưới đây là 8 nguyên tắc thường được các nhà thiết kế cảnh quan nổi tiếng áp dụng trong thiết kế của mình.

1️⃣ Tính thống nhất (Unity)

Tính thống nhất trong thiết kế cảnh quan là sự lặp lại một cách nhất quán của một số yếu tố thực vật hay các vật dụng trang trí. Sự lặp lại và tính nhất quán trong thiết kế sẽ đem đến cho cảnh quan sân vườn một chủ đề chung nhất định, ví dụ như: cảnh quan rừng mưa nhiệt đới, cảnh quan miền quê nam bộ, cảnh quan ốc đảo xa mạc, chủ đề chim chóc, …. Hay bất kì chủ đề nào mà bạn yêu thích bởi nó có thể dùng để tạo dấu ấn riêng cho cảnh quan sân vườn của bạn.

Thiết kế cảnh quan là gì

2️⃣ Tính đơn giản hóa (Simplicity)

Tính đơn giản hóa là một tính chất được sử dụng rất nhiều trong việc thiết kế bởi khả năng tạo điểm nhấn cực kì hiệu quả của nó. Để áp dụng tính đơn giản trong thiết kế của mình, bạn cần chọn cho mình 2 tới 3 loại cây và màu sắc rồi lặp lại việc sử dụng nó để tránh sự đa dạng rắc rối không cần thiết.

Thiết kế cảnh quan là gì

3️⃣ Chuyển tiếp tự nhiên (Natural transition)

Khi bạn muốn áp dụng sự đa dạng trong việc lựa chọn cây cỏ và vật dụng trang trí thì việc “chuyển tiếp tự nhiên” là điều bạn cần trong cảnh quan sân vườn của mình. Để làm được điều này, một chút sắp xếp trong vị trí cây cỏ từ cao tới thấp dần hoặc ngược lại, hay tông màu đi từ trầm tới trung tính rồi mới đến tươi sáng là điều cần thiết để tránh tình trạng đột ngột, ngắt quãng cho người tham quan.

Thiết kế cảnh quan là gì

4️⃣ Tính cân bằng (Balance)

Tính cân bằng được chia ra làm hai loại:

  • Cân bằng đối xứng (symmetrical balance): là sự đối xứng giữa hai nửa của một vật về màu sắc, kích thước, hình dạng, tạo cho người nhìn cảm giác dễ chịu, ổn định nhưng đòi hỏi sự chăm sóc thường xuyên để cây cỏ có thể giữ được hình sự hình thái đối xứng mong muốn.
  • Cân bằng không đối xứng (asymmetrical balance): khi mới nhìn vào một khu vườn có sự cân bằng không đối xứng, bạn sẽ nghĩ đây chỉ là một sự ngẫu nhiên, tự do trong cách bài trí nhưng để có được một tổng thể tuy “lộn xộn” nhưng vừa mắt đó lại là rất nhiều sự tính toán cẩn thận. Kiểu thiết kế này giúp bạn thỏa sức sáng tạo và cũng tạo ra được sự bắt mắt cho sân vườn của mình.

Thiết kế cảnh quan

5️⃣ Tính lặp lại (Repetition)

Tính lặp lại trong thiết kế cảnh quan liên quan trực tiếp đến tính thống nhất đã được nêu trên. Tuy nhiên, việc lặp lại quá nhiều sẽ khiến khu sân vườn của bạn trở nên nhàm chán nên lời khuyên là hãy lấy một yếu tố làm trung tâm, điểm nhấn cho khu vườn của bạn rồi hãy chọn đến những yếu tố khác nhằm bổ trợ cho yếu tố trung tâm đó.

Thiết kế cảnh quan

6️⃣ Màu sắc (Color)

Mỗi màu sắc sẽ đem lại cho khu sân vườn của bạn một cảm giác khác nhau. Tông màu ấm (warm tone) như đỏ, cam thường được sử dụng để tạo cảm giác gần gũi, mọi thứ sẽ trở nên gần với bạn hơn. Trong hội họa, họa sĩ cũng thường dùng những tông màu ấm trước rồi mới tới màu lạnh. Ngược lại, những tông màu lạnh (cold tone) sẽ phù hợp với những khu vườn nhỏ bởi nó có tác dụng làm khu vườn như rộng hơn. Những tông màu trung tính (natural tone) trong khu vườn sẽ đóng vai trò như một cầu nối, chuyển tiếp từ những mảng tông lạnh sang ấm một cách tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo điểm nhấn cho khu vườn của mình bằng các màu khác tùy theo sở thích cá nhân.

Thiết kế cảnh quan

7️⃣ Đường (Lines)

Cũng như màu sắc các đường nét khác nhau cũng tạo ra những cảm giác khác nhau cho sân vườn của bạn. Nếu những nét thẳng (straight line) mang lại cảm giác vuông vắn, mạnh mẽ, và an toàn, dễ sử dụng cho khu vườn của bạn thì những nét lượn sóng (wavy line) sẽ tạo cảm giác mềm mại, quyến rũ và cảm giác thoải mái hơn.

Thiết kế cảnh quan

8️⃣ Tính cân đối (Proportion)

Tính cân đối trong thiết kế cảnh quan đề cập đến sự đồng đều trong kích thước của các yếu tố trang trí sân vườn. Sự không cân bằng trong kích thước sẽ dẫn đến cảm giác gò bó, khó chịu khi nhìn vào nên việc đầu tư vào kích thước là rất quan trọng trong quá trình thiết kế cảnh quan.

Thiết kế cảnh quan

Qua bài viết giới thiệu về Thiết kế cảnh quan phía trên, hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín chất lượng và giá rẻ trên thị trường.

Liên hệ ngay để nhận ngay tư vấn của 🍀 N&N Home 🍀 ngay nhé.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook:  https://www.facebook.com/nhathaugiare

Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

———————-

🏰 N&N Home Design & Construction – Đồng hành xây dựng tổ ấm 🏰 

📌 Địa chỉ: 15 KDC Vườn Cau, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức

📧 Mail: trongoixaynha@gmail.com

🌏 Website: trongoixaynha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *