Chi phí làm nhà màng trồng dưa lưới 1000m2 khoảng bao nhiêu?

Với khả năng bảo vệ dưa lưới trước sự tấn công của sâu bệnh, hạn chế tối đa lượng thuốc bảo vệ thực vật,…; mô hình nhà màng trồng dưa lưới đã và đang được nhiều bà con nông dân áp dụng. Tuy nhiên, chi phí làm nhà màng trồng dưa lưới đang là băn khoăn lớn nhất đối với người nông dân. Chính vì thế trong bài viết dưới đây, N&N Home sẽ giúp bạn tính toán chi phí làm 1000m2 nhà màng trồng dưa lưới và quy trình thi công nhà màng.

làm nhà màng trồng dưa lưới

Chi phí làm nhà màng trồng dưa lưới 1000m2 khoảng bao nhiêu?

Chi phí dự kiến làm nhà màng trồng dưa lưới 1000m2

Để tính toán chi phí làm nhà màng, bạn cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, có 3 yếu tố quyết định trực tiếp đến chi phí mà bạn cần lưu ý là diện tích, vật liệu thi công, giá thể và hệ thống tưới. Bên cạnh những yếu tố chính, bạn sẽ còn chi phí cho hệ thống quạt, bể chứa, hạt giống,…

Chi phí dự kiến làm nhà màng trồng dưa lưới 1000m2

Để bạn có thể hình dung rõ hơn về chi phí làm nhà màng 1000m2, N&N Home sẽ liệt kê ra những yếu tố cũng như chi phí cụ thể:

 • Hệ thống nhà màng: 260.000 VNĐ/m2 -> 260.000.000 VNĐ/1000m2;
 • Hệ thống quạt đối lưu làm mát: 24.000.000 VNĐ/ 8 chiếc;
 • Hệ thống tưới nhỏ giọt: 60.000.000 VNĐ – 65.000.000 VNĐ;
 • Hệ thống bơm, bể chứa: 28.000.000 VNĐ;
 • Giá thể, vật tư phụ kiện: 55.000.000 VNĐ;
 • Hạt giống, dinh dưỡng: 5.000.000 VNĐ;
 • Khoảng 2200 – 2300 gốc trồng.

Với những khoản chi phí như trên, chúng ta phần nào cũng ước tính được chi phí cho 1000m2 nhà màng trồng dưa lưới sẽ dao động từ 400.000.000 VNĐ – 450.000.000 VNĐ. Chi phí này đã bao gồm hệ thống màng phủ, hệ thống tưới, vật tư phụ kiện, giá thể, hạt giống. Bên cạnh đó, trong mỗi mùa vụ, bạn sẽ cần đầu tư thêm chi phí cho phân bón, hạt giống, thuốc cho cây trồng…

làm nhà màng trồng dưa lưới

Chi phí cho 1000m2 nhà màng khoảng 400 – 500 triệu đồng

Phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thi công

Quy mô càng lớn, diện tích càng lớn thì chi phí làm nhà màng trồng dưa lưới sẽ càng cao. Bởi nhà màng quy mô lớn sẽ đòi hỏi rất cao về thiết kế cũng như hệ thống móng, dầm và cột đỡ. Chưa kể đến, nhà màng phải đảm bảo được độ bao phủ lớn, có thể chịu được các tác động từ thời tiết như mưa, bão. Tuy nhiên, khi xét về lâu dài, nhà màng có quy mô lớn giúp tiết kiệm chi phí thi công và thiết kế, chi phí vật tư…

làm nhà màng trồng dưa lưới

Chi phí làm nhà màng bị tác động bởi diện tích thi công

Bên cạnh diện tích thì vật tư là yếu tố quyết định đến chi phí. Dưa lưới là giống cây ưa chuộng khí hậu ấm áp, khô ráo nên thường được trồng ở những khu vực có nhiều nắng như Ninh Thuận, Bình Thuận, Nghệ An… Bởi điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên yêu cầu vật tư cũng khá cao. Tuy nhiên, nếu vật tư ban đầu được đầu tư kỹ lưỡng thì chi phí bảo trì dài hạn sẽ được giảm thiểu tối đa.

Vật tư là một trong những yếu tố quyết định chi phí

Quy mô lớn, khí hậu nắng nóng nên trồng dưa lưới đòi hỏi rất cao về hệ thống tưới. Hiện nay, các nông trại dưa lưới đang đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt là chủ yếu. Tuy nhiên, nếu nhà màng có quy mô lớn thì hệ thống tưới cần phải đầu tư thêm chức năng bù áp để tưới đều hơn.

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến chi phí là hệ thống tưới

Vì sao mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng được nhiều người ưa chuộng?

Nhà màng là mô hình trồng trọt khá phổ biến được nhiều bà con nông dân áp dụng. Không chỉ với dưa lưới, nhà màng còn được ứng dụng đối với nhiều loại hoa màu khác nhau. Vậy đâu là lý do khiến nhà màng được ưa chuộng như vậy?

Thứ nhất, việc trồng dưa lưới trong nhà màng giúp bà con nông dân ngăn chặn được những loại côn trùng, sâu bệnh gây hại. Đồng thời, nhờ độ che chắn tốt mà dưa lưới còn được bảo vệ trước những điều kiện thời tiết như mưa bão, sương gió… Điều này giúp người nông dân hạn chế tối đa các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu…

Thứ hai, nhờ điều kiện sống ổn định, dưa lưới trồng trong nhà màng cho năng suất cao. Chưa kể đến việc không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, dưa lưới trở thành nông sản sạch, mang đến nguồn lợi nhuận cao cho người nông dân.

làm nhà màng trồng dưa lưới

Trồng dưa lưới trong nhà màng mang đến năng suất cao

Thứ ba, mô hình nhà màng được áp dụng công nghệ cao, tiêu biểu là hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Công nghệ giúp người nông dân giảm được chi phí nhân công và tiết kiệm tài nguyên. 

Công nghệ cao giúp tiết kiệm chi phí nhân công

Thứ tư, trồng dưa lưới trong nhà màng giúp người nông dân kiểm soát được các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, lượng nước và chất dinh dưỡng cho cây. Người nông dân có thể điều chỉnh những yếu tố này theo từng giai đoạn phát triển của cây trồng.

Dễ kiểm soát được ánh sáng, nhiệt độ, lượng nước,…

Cuối cùng, chi phí ban đầu cho nhà màng khá cao. Tuy nhiên, tuổi thọ của nhà màng khá lớn, có thể lên đến 5 năm, 10 năm hay 15 năm.

Thiết kế và thi công nhà màng trồng dưa lưới

Hiểu được cách thiết kế và thi công là điều rất cần thiết đối với bất kỳ ai đang có dự định đầu tư nhà màng. Nói một cách đơn giản, khi hiểu được những yếu tố này thì bạn mới biết được đơn vị thi công có làm đúng hay không.

Dựng khung nhà màng

 • Đầu tiên, đơn vị thi công sẽ tiến hành xây trụ móng bê tông, hệ thống móng phải đảm bảo độ vững chắc và có thể chịu tải cao. 
 • Sau đó là công đoạn dựng khung vòm nhà màng theo bản vẽ kỹ thuật. Khung nhà màng được sử dụng thường là thép mạ kẽm, có thể chịu tải tốt.
 • Sau phần khung, chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống ống nối; bao gồm ống dọc, ống ngang và ống chéo hai bên. Hệ thống ống nối này có nhiệm vụ tạo sự chắc chắn cho nhà màng.

Dựng khung nhà màng

 • Khi phần khung đã hoàn chỉnh, chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt phần máng xối thoát nước giữa các mái vòm.
 • Cuối cùng là lắp đặt cửa ra vào cho hai đầu nhà kính.

Lắp đặt hệ thống thông gió và màng phủ

 • Lớp màng phủ thường được sử dụng là màng plastic. Màng được cố định ở các góc và liên kết chặt chẽ với khung. Trong quá trình phủ màng cần được kéo căng để tránh trường bị nhăn khi gặp mưa gió.
 • Sau khi lắp đặt màng phủ, tiến hành lắp đặt hệ thống thông gió ở những vị trí thích hợp.

Lắp đặt màng phủ và hệ thống thông gió

Lắp đặt hệ thống tưới và hoàn thành nhà màng

 • Cuối cùng chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt các hệ thống ống dẫn nước, ống thoát nước, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới phun sương, xây dựng bể chứa…

làm nhà màng trồng dưa lưới

Lắp đặt hệ thống tưới cho nhà màng

Làm nhà màng trồng dưa lưới là mô hình canh tác khá phổ biến hiện nay. Nhà màng giúp người nông dân tiết kiệm được rất nhiều chi phí, nâng cao năng suất cây trồng… Tuy nhiên, trước khi làm nhà màng, bạn cần phải dự trù được chi phí cũng như cách thiết kế, thi công nhà màng. Nếu bạn còn thắc mắc hay đang có dự định xây dựng nhà màng, hãy liên hệ ngay với N&N Home để được hỗ trợ tư vấn miễn phí. 

Tác giả

Jason Huynh

trongoixaynha@gmail.com

Kiến trúc sư Jason Huynh, CEO của công ty xây dựng N&N Home, là một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và xây nhà trọn gói. Các công trình thiết kế nhà phố của anh mang đậm dấu ấn kiến trúc đương đại, giúp định hình phong cách sống của gia chủ.

Trả lời

Logo

THÔNG TIN CƠ BẢN
Chiều dài (m)
Chiều rộng (m)
Vị trí xây dựng / chi tiết – Quận nội thành trung tâm (7 quận): gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh
– Quận nội thành (9 quận): gồm các quận 2, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp
– Quận ngoại thành (4 quận và 4 huyện): gồm các quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi.
Loại công trình
Mức đầu tư
Diện tích: 0 m2 Đơn giá: 0 vnđ/m2
Diện tích xây dựng: 0 m2
Thông tin chi tiết (Nhà Phố)
Số tầng: Móng: Mái:
Tầng hầm: Hẻm:

  NHẬN DỰ TOÁN CHI TIẾT
  Họ và tên

  Số điện thoại

  Email