XÂY DỰNG CÔNG NGHIỆP KHÁC BIỆT GÌ VỚI XÂY DỰNG DÂN DỤNG?

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao, nhu cầu ăn ở và đi lại của con người cũng được yêu cầu khắt khe hơn. Vì thế, nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng, đặc biệt là ngành xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp được chú trọng phát triển rất nhiều. Tuy nhiên, nếu như không phải người có chuyên môn, sẽ không phân biệt được hai ngành xây dựng này. Vậy chúng khác nhau như thế nào?

Xây dựng công nghiệp là gì?

Xây dựng công nghiệp nói chung là ngành chuyên về lĩnh vực thiết kế, tư vấn, tổ chức thi công, giám sát và nghiệm thu các công trình dân dụng (nhà ở, trung tâm thương mại, trường học,…) hay công nghiệp (nhà máy, phân xưởng,…) để phục vụ đời sống con người. Hai ngành xây dựng này tuy lĩnh vực hoạt động giống nhau nhưng khác nhau nhiều về hình thức thi công, quy mô xây dựng và đối tượng sử dụng. Đặc biệt với xây dựng công nghiệp, quy mô nhà xưởng tương đối lớn và yêu cầu thi công thiết kế theo một chuẩn mực riêng biệt và vô cùng khắt khe để có thể đảm bảo chất lượng máy móc, thiết bị cũng như công trình cho công nhân làm việc.

Thầu xây dựng công nghiệp

Công trình xây dựng công nghiệp là gì?

Công trình xây dựng công nghiệp là nơi mà trong đó các quá trình sản xuất công nghiệp và phục vụ sản xuất được diễn ra bên trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Khu công trình công nghiệp gồm có nhà (xưởng) sản xuất; nhà điều hành sản xuất; công trình phục vụ sản xuất (ăn uống, sinh hoạt, y tế, vui chơi, học tập,…) và công trình kỹ thuật (điện, nước, thông gió, xử lý chất thải, phòng cháy chữa cháy…).

Đội ngũ thầu xây dựng công nghiệp

Các công trình công nghiệp cũng được phân loại theo ngành nghề sản xuất, bao gồm:

 • Công trình công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.
 • Công trình khai thác than, quặng kim loại.
 • Công trình công nghiệp khai thác và chế biến dầu khí.
 • Công trình sản xuất công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ.
 • Công trình chế biến thuỷ, hải sản;
 • Và các công trình công nghiệp khác.

Yêu cầu khi thi công công trình xây dựng công nghiệp

Ở bất kì công trình nào, dù là công trình xây dựng dân dụng hay công trình xây dựng công nghiệp thì yếu tố an toàn và đảm bảo chất lượng thi công luôn luôn phải đặt lên hàng đầu.

Đối với công trình công nghiệp, các nhà máy, phân xưởng thi công có diện tích lớn, là khu vực thi công, sản xuất và chế tạo, nên yêu cầu kỹ thuật thi công khắt khe hơn rất nhiều so với những công trình dân dụng. Thêm vào đó, lưu lượng nhân công làm việc trong nhà xưởng, máy móc rất nhiều, vì vậy, việc đảm bảo an toàn kỹ thuật cho công trình là vô cùng quan trọng.

Yêu cầu khi thi công công trình xây dựng công nghiệp

Những thông số kỹ thuật của công trình công nghiệp cũng phải chính xác để khi vận hành không xảy ra sai sót, gây thiệt hại, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook: https://www.facebook.com/nhathaugiare

———————————————————————————————————————

Công Ty Xây Dựng N&N Home – Đồng hành xây dựng tổ ấm

Địa chỉ: 15 KDC Vườn Cau, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức

Mail: trongoixaynha@gmail.com

Website: trongoixaynha.com

Tác giả

Jason Huynh

trongoixaynha@gmail.com

Kiến trúc sư Jason Huynh, CEO của công ty xây dựng N&N Home, là một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và xây nhà trọn gói. Các công trình thiết kế nhà phố của anh mang đậm dấu ấn kiến trúc đương đại, giúp định hình phong cách sống của gia chủ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Logo

THÔNG TIN CÁ NHÂN
Họ và Tên (*)
Số điện thoại (*)
Email (*)
THÔNG TIN CƠ BẢN
Chiều dài (m)
Chiều rộng (m)
Vị trí xây dựng / chi tiết – Quận nội thành trung tâm (7 quận): gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh
– Quận nội thành (9 quận): gồm các quận 2, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp
– Quận ngoại thành (4 quận và 4 huyện): gồm các quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi.
Loại công trình
Mức đầu tư
Diện tích: 0 m2 Đơn giá: 0 vnđ/m2
Diện tích xây dựng: 0 m2
Thông tin chi tiết (Nhà Phố)
Số tầng: Móng: Mái:
Tầng hầm: Hẻm:

  NHẬN DỰ TOÁN CHI TIẾT
  Họ và tên

  Số điện thoại

  Email

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x