Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép hay không và cần những thủ tục gì?

Đối với bất kỳ không gian nhà ở nào trải qua một thời gian dài sinh sống sẽ xuất hiện những dấu hiệu xuống cấp khiến công trình không còn đảm bảo về chất lượng và thẩm mỹ, công năng không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia chủ nữa. Chính vì thế, việc lựa chọn cải tạo sửa nhà trọn gói hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Vậy sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép hay không? Thủ tục xin giấy phép sửa nhà cấp 4 bao gồm những gì? Hãy cùng Công ty xây dựng N&N Home chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn qua những thông tin hữu ích dưới đây.

sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép

Giấy phép xây dựng là gì?

Nhiều người vẫn thắc mắc giấy phép xây dựng là gì và khi nào cần thiết để sử dụng. Theo điều 3 khoản 17 của Bộ luật xây dựng năm 2014, Giấy phép xây dựng là loại văn bản pháp lý do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để thực hiện xây dựng mới công trình, cải tạo, sửa chữa nhà ở hay di dời công trình.

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy cấp phép xây dựng hay không?

Không phải bất kỳ công trình nhà cấp 4 nào cũng yêu cầu có giấy cấp phép xây dựng. Tùy vào từng trường hợp và tính chất sửa chữa của công trình mà yêu cầu về loại giấy phép sẽ có những thay đổi khác nhau.

Thông thường, mọi người cho rằng việc xin giấy phép  sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4 chỉ dành cho các công trình lớn còn công trình nhỏ đơn giản không cần thiết. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Để tránh gặp những vấn đề rắc rối và có thể chịu một khoản phạt đáng tiếc, chủ đầu tư cần nên nắm rõ đối với những trường hợp nào nên xin giấy phép sửa nhà cấp 4 để phù hợp với quy định pháp luật.

Những trường hợp nhà cấp 4 cần phải xin giấy phép xây dựng

Chúng tôi sẽ đưa ra một số trường hợp cụ thể để giải đáp thắc mắc của rất nhiều chủ đầu tư hiện nay “Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép?’’. Theo điều 89 của Luật xây dựng năm 2014, trước khi sửa chữa, cải tạo, xây mới hay di dời công trình chủ đầu tư cần xuất trình giấy phép trừ một số trường hợp nhất định.    

-Trường hợp 1: Công trình nhà cấp 4 ở nông thôn, miền núi, hải đảo không nằm trong vùng quy hoạch của xã, phường, thị trấn thì không cần phải xin giấy cấp phép sửa chữa.

-Trường hợp 2: Công trình nhà cấp 4 ở khu đô thị nhưng việc sửa chữa không làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài, không ảnh hướng đến kết cấu chịu lực, không ảnh hưởng đến công năng công trình, an ninh môi trường thì không cần xin giấy cấp phép.

Ngoài ra, tất cả những công trình xây dựng, sửa chữa, nâng cấp và cải tạo nhà cấp 4 khác cần phải xin giấy phép trước khi thi công để tránh quy phạm các quy định của pháp luật.

Tìm hiểu điều kiện xin giấy cấp phép sửa nhà cấp 4 bao gồm như sau:

 • Không nằm trong khu quy hoạch hay thuộc khu quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền.
 • Quy mô và thời hạn công trình phù hợp với quy định đưa ra của UBND cấp tỉnh.
 • Không làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận, đảm bảo an ninh và môi trường.
 • Có bãn vẽ thiết kế nhà cấp 4 theo đúng yêu cầu.
 • Cung cấp đầy đủ các loại hồ sơ pháp lý.

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép? – Hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ xin phép xây dựng, sửa nhà cấp 4 bao gồm như sau:

-Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên chủ đầu tư đã được công chứng.

-Mẫu đơn xin cấp phép sửa chữa nhà ở cấp 4 theo mẫu quy định.

-Cung cấp hình ảnh liên quan tới tình trạng nhà ở hiện tại.

-Bản vẽ thiết kế do đơn vị, cá nhân thực hiện và được chủ đầu tư thẩm định (bao gồm bản chính và phải in đúng các kích thước kỹ thuật).

Đối với bản vẽ sửa chữa công trình nhà cấp 4 phải thể hiện rõ ràng và chi tiết vị trí định vị mặt bằng bao gồm: cấu trúc, diện tích, chiều cao, mặt cắt, mặt đứng, mặt bằng; sơ đồ vị trí hay tuyến công trình, sơ đồ hệ thống điện nước; bản vẽ kết cấp chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực).

Chi phí và thời gian xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Tùy theo quy định cụ thể của từng khu vực tỉnh thành mà lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mức giá dao động trong khoảng từ 50.000đ-70.000đ/bộ hồ sơ nên bạn không cần phải quá lo lắng với mức chi phí này.

sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép

Đối với mẫu hồ sơ xin cấp phép hợp lệ sẽ được bộ phận cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết trong thời gian không quá 15 ngày. Trong trường hợp nếu hồ sơ của bạn chưa hợp lệ sẽ có thông báo bằng văn bằng gửi đến để chủ đầu tư điều chỉnh. Thời gian để điều chỉnh và nộp lại không vuột quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn có ghi trên văn bản.

Tham khảo một số mẫu sửa nhà cấp 4 đẹp được triển khai đúng quy trình thủ tục sau đây:

Giới thiệu mẫu nhà cấp 4 đơn giản, ấn tượng sau khi được cải tạo mới

sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép

Xây dựng sửa chữa nhà ở cấp 4 đơn giản mà đầy đủ tiện nghi

Thi công cải tạo nhà cấp 4 đem đến cuộc sống tiện nghi, thoải mái cho gia chủ

sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép

Mẫu sửa nhà cấp 4 cần xin giấy cấp phép được thực hiện đúng quy trình thủ tục

Gợi ý thi công sửa chữa mẫu nhà cấp 4 hiện đại

sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép

Mẫu nhà cấp 4 sang trọng sau quá trình thi công cải tạo

sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép

Mẫu sửa nhà cấp 4 đẹp ở nông thôn được nâng cấp, cải tạo mới

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép? Trên đây là một số chia sẻ hữu ích của chúng tôi dành cho những ai chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này. Đến với dịch vụ thi công xây dựng, sửa chữa nhà cấp 4 tại Công ty N&N Home, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ quá trình làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Tác giả

Jason Huynh

trongoixaynha@gmail.com

Kiến trúc sư Jason Huynh, CEO của công ty xây dựng N&N Home, là một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và xây nhà trọn gói. Các công trình thiết kế nhà phố của anh mang đậm dấu ấn kiến trúc đương đại, giúp định hình phong cách sống của gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Logo

THÔNG TIN CƠ BẢN
Chiều dài (m)
Chiều rộng (m)
Vị trí xây dựng / chi tiết – Quận nội thành trung tâm (7 quận): gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh
– Quận nội thành (9 quận): gồm các quận 2, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp
– Quận ngoại thành (4 quận và 4 huyện): gồm các quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi.
Loại công trình
Mức đầu tư
Diện tích: 0 m2 Đơn giá: 0 vnđ/m2
Diện tích xây dựng: 0 m2
Thông tin chi tiết (Nhà Phố)
Số tầng: Móng: Mái:
Tầng hầm: Hẻm:

  NHẬN DỰ TOÁN CHI TIẾT
  Họ và tên

  Số điện thoại

  Email