Xây nhà phần thô gồm những gì? Và những yếu tố quyết định đến chi phí

Kinh tế ngày một phát triển, đời sống vật chất và tinh thần từ đó cũng được nâng cao. Điều này góp phần thúc đẩy nhu cầu xây nhà trọn gói, sửa sang tổ ấm của nhiều gia đình ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc xây dựng ngôi nhà phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ khâu ý tưởng, thiết kế, đến giai đoạn thi công và hoàn thiện. Đặc biệt, khâu xây dựng phần thô được xem là công đoạn quan trọng nhất khi xây dựng ngôi nhà. Vậy xây nhà phần thô gồm những gì và yếu tố nào quyết định đến chi phí thi công? Trong bài viết dưới đây, hay cùng công ty xây dựng N&N Home “mổ xẻ” vấn đề này nhé!

xây nhà phần thô gồm những gì

Xây nhà phần thô gồm những gì? Và những yếu tố quyết định đến chi phí xây dựng phần thô

Xây nhà phần thô là gì?

Xây nhà phần thô là giai đoạn thi công phần móng nhà cùng với bể ngầm, các kết cấu chịu lực hay còn gọi là phần khung nhà (dựng khung thép, đổ bê tông, dầm sàn, xây tường,…) và thi công phần mái. Ngoài ra, phần thô còn bao gồm các phần khác như cầu thang, bậc thềm, công đoạn tô trát tường, thi công hệ thống điện nước,…

xây nhà phần thô gồm những gì

Phần thô là phần móng nhà, các kết cầu chịu lực, phần mái,…

Phần thô được xem là phần quan trọng nhất của một ngôi nhà vì nó là tiền đề cho các công đoạn thi công sau này. Chính vì thế cần phải tính toán, kiểm soát thật kỹ lưỡng trong quá trình thực hiện. Phần thô càng chắc, càng chuẩn xác thì các công đoạn phía sau càng dễ dàng thực hiện, tiết kiệm được thời gian và chi phí xây dựng.

Phần thô được xem là phần quan trọng nhất trong quá trình thực hiện thi công

Các hạng mục của xây nhà phần thô

Ở phần một chúng ta đã biết được phần thô bao gồm những gì. Để làm rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem các hạng mục công việc của phần thô ngôi nhà. 

xây nhà phần thô gồm những gì

Các hạng mục của xây dựng phần thô

 • Phần thô ngôi nhà bắt đầu từ công đoạn phá dỡ nhà cũ để chuẩn bị mặt bằng thi công. Tiếp đến là giai đoạn ép cọc bê tông. Tùy vào tính chất nền đất mà bạn sẽ thi công loại móng phù hợp. Hiện nay có 4 kiểu móng được áp dụng nhiều trong xây dựng đó là móng đơn, móng băng, móng bè và móng cọc.

Hiện nay có 4 loại móng chính để xây dựng ngôi nhà là móng đơn, móng băng, móng bè và móng cọc

 • Sau đó là công đoạn xây dựng hố ga và bể chứa nước cho ngôi nhà.
 • Khi hoàn thành các công đoạn bên dưới ngôi nhà, chúng ta bắt đầu đắp đất nâng nền; lắp đặt cốt thép; dựng ván khuôn dầm sàn, cột, đà,…
 • Tiếp sau đó là công đoạn xây tường nhà, bao gồm tường bao và tường ngăn chia.
 • Nếu ngôi nhà của bạn có lên lầu thì hạng mục tiếp theo là đổ bê tông sàn. Đối với những công trình có diện tích lớn nên ưu tiên sử dụng bê tông tươi. Ngược lại, bê tông tay (hay còn gọi là bê tông trộn thủ công) sẽ phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ.
 • Tô trát vữa cho toàn bộ ngôi nhà.
 • Cuối cùng là công đoạn đi hệ thống điện và hệ thống cấp thoát nước cho ngôi nhà. Ngoài ra, nếu gia đình có sử dụng máy lạnh thì sẽ thêm phần thi công ống đồng máy lạnh.

Cuối cùng là công đoạn đi hệ thống điện và ống cấp thoát nước

Những yếu tố quyết định chi phí xây dựng phần thô

Cũng như thi công một ngôi nhà hoàn thiện thì chi phí xây dựng phần thô cũng được quyết định bởi nhiều yếu tố như diện tích xây dựng, nhân công, chất lượng nguyên vật liệu,…

xây nhà phần thô gồm những gì

Những yếu tố quyết định chi phí xây dựng phần thô

Diện tích thi công

Diện tích thi công sẽ khác với diện tích ngôi nhà. Bởi diện tích thi công sẽ bao gồm phần móng, tầng trệt, các tầng lầu, mái nhà,… Diện tích thi công càng lớn thì đơn giá xây dựng sẽ càng thấp. Hầu hết, các đơn vị thi công đều áp dụng quy tắc này vào xây dựng công trình.

xây nhà phần thô gồm những gì

Diện tích thi công càng lớn, đơn giá xây dựng sẽ càng thấp

Nhân công xây dựng

Chi phí nhân công sẽ ảnh hưởng một phần không nhỏ đến tổng chi phí xây dựng ngôi nhà. Chi phí nhân công được đánh giá qua nhiều yếu tố khác nhau như khu vực thi công là thành phố hay nông thôn, trình độ tay nghề, độ phức tạp của công trình, yêu cầu tiến độ thi công của chủ đầu tư,…

Địa chất nền đất ảnh hưởng đến các loại móng

Hầu như tất cả chúng ta đều mong muốn ngôi nhà được xây dựng trên nền đất cứng. Vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian sử dụng ngôi nhà cũng như mang yếu tố phong thủy. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lựa chọn những khu đất phù hợp, nhiều trường hợp phải xây dựng trên nền đất yếu, những khu đất trũng thấp hoặc trước đây là ao hồ.

Với những khu đất như thế này sẽ có chi phí xây dựng khá cao bởi phải có kết cầu móng chắc chắn và thời gian xây dựng kéo dài.

Mô hình khoan cọc nhồi trước khi xây dựng nền móng

Vật tư xây dựng

Hiện nay trên thị trường, vật tư có rất nhiều mẫu mã, chủng loại, chất lượng khác nhau. Tùy thuộc loại vật tư sử dụng mà giá sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Đồng thời, giá nguyên vật liệu cũng sẽ biến động theo từng thời điểm trong năm.

xây nhà phần thô gồm những gì

Giá nguyên vật liệu sẽ phụ thuộc vào chủng loại, thương hiệu, chất lượng của vật liệu

Chính vì thế, chủ nhà hay chủ đầu tư cần xem xét thời điểm xây dựng phù hợp để dự toán được chi phí thi công phần thô. Đồng thời, vật tư cũng phải đảm bảo chất lượng để mang đến sự an toàn cho người sử dụng.

Vật liệu xây dựng phải đảm bảo được tính an toàn cho người sử dụng

Thiết kế ngôi nhà

Đối với ngôi nhà có thời gian sử dụng 50 năm sẽ khác với ngôi nhà có thời gian 30 năm. Muốn thời hạn sử dụng ngôi nhà càng lâu, bạn cần đảm bảo thiết kế nền móng sao cho phù hợp, độ dày của tường cao, chất lượng vật tư cũng phải tốt,…

Muốn ngôi nhà có thời gian sử dụng càng lâu thì chất lượng vật tư phải thật tốt, thiết kế móng phù hợp, độ dày tường cao

Bên cạnh đó, một ngôi nhà có thiết kế cầu kỳ, nhiều không gian, chi tiết nhỏ sẽ làm chi phí thi công tăng lên. Ngoài ra, các yếu tố như tường cách âm, chống rung cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng.

Trên đây là toàn bộ những hạng mục và yếu tố xây dựng phần thô ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Hy vọng những kiến thức hữu ích mà N&N Home chia sẻ, sẽ có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Xây nhà phần thô gồm những gì?” Qua đó giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết khi thực hiện xây dựng ngôi nhà mơ ước.

Tác giả

Jason Huynh

trongoixaynha@gmail.com

Kiến trúc sư Jason Huynh, CEO của công ty xây dựng N&N Home, là một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và xây nhà trọn gói. Các công trình thiết kế nhà phố của anh mang đậm dấu ấn kiến trúc đương đại, giúp định hình phong cách sống của gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Logo

THÔNG TIN CƠ BẢN
Chiều dài (m)
Chiều rộng (m)
Vị trí xây dựng / chi tiết – Quận nội thành trung tâm (7 quận): gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh
– Quận nội thành (9 quận): gồm các quận 2, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp
– Quận ngoại thành (4 quận và 4 huyện): gồm các quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi.
Loại công trình
Mức đầu tư
Diện tích: 0 m2 Đơn giá: 0 vnđ/m2
Diện tích xây dựng: 0 m2
Thông tin chi tiết (Nhà Phố)
Số tầng: Móng: Mái:
Tầng hầm: Hẻm:

  NHẬN DỰ TOÁN CHI TIẾT
  Họ và tên

  Số điện thoại

  Email