Xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền và những điều cần biết

Nói không ngoa “Khi kinh tế xã hội ngày càng phát triển, con người ta lại càng quan tâm đến chất lượng cuộc sống”. Một trong những nhu cầu thiết yếu được chú trọng nhất đó chính là nhà ở. Hiện nay, kiểu xây nhà 2 tầng 100m2 được khá nhiều gia đình lựa chọn. Bởi thời gian xây dựng nhanh, đồng thời nó vẫn đáp ứng được các công năng. Tuy nhiên, chắc hẳn không phải ai cũng có thể tính toán được chi phí xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền, đặc biệt là trong thời buổi giá cả leo thang. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, công ty xây dựng N&N Home sẽ giúp bạn tính toán chi phí xây dựng nhà phố 2 tầng 100m2 sao cho hợp lý nhất.

xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền

Xây nhà 2 tầng 100m hết bao nhiêu tiền?

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng

Diện tích xây dựng và đơn giá xây dựng là hai yếu tố quyết định đến chi phí xây nhà. Vậy làm sao để xác định được những yếu tố này? Cách tính dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi, hãy cùng tham khảo nhé!

xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền

Diện tích xây dựng và đơn giá xây dựng là những yếu tố quyết định chi phí xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng

Có thể bạn chưa biết, diện tích xây dựng sẽ được tính bằng tổng diện tích của các phần trong ngôi nhà, bao gồm các tầng, móng, phần mái, cầu thang, sân,… Trong đó, diện tích các tầng, phần móng và mái nhà là những yếu tố chính quyết định đến chi phí xây dựng.

Diện tích xây dựng sẽ bằng tổng diện tích các tầng cộng với diện tích móng, diện tích mái nhà và các phần nhỏ khác

Móng: Là phần nằm dưới cùng của ngôi nhà, đóng vai trò đỡ toàn bộ lực cho ngôi nhà, giữ cho ngôi nhà được kiên cố. Hiện nay, có 4 kiểu móng được áp dụng cho các công trình là móng đơn, móng cọc, móng băng và móng bè. Việc lựa chọn kiểu móng sẽ phụ thuộc vào tính chất nền đất và chiều cao công trình,…

 • Móng đơn được tính bằng 20% diện tích tầng trệt;
 • Móng cọc bê tông cốt thép được tính từ 30 – 40% diện tích tầng trệt;
 • Móng băng được tính bằng 50% diện tích tầng trệt;
 • Móng bè được tính bằng 80% diện tích tầng trệt.

xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền

Móng đóng vai trọ chịu lực cho cả công trình, giúp ngôi nhà trở nên vững chắc

Tầng: Là khoảng không gian giữa hai mặt phẳng sàn hoặc một mặt phẳng sàn và trần nhà. Đây là nơi diễn ra các hoạt động của gia đình.

 • Tầng trệt sẽ được tính bằng 100% diện tích đất;
 • Các tầng còn lại cũng được tính bằng với diện tích của tầng trệt.

Tâng là khoảng không gian giữa hai mặt phẳng sàng hoặc một mặt phẳng sàn và trần nhà

Mái: Là bộ phận bao phủ trên cùng của ngôi nhà, có nhiệm vụ bảo vệ công trình khỏi những tác nhân của thời tiết. Cũng giống như móng, mái nhà cũng có khá nhiều kiểu thiết kế khác nhau, từ mái tôn, mái bê tông cốt thép đến mái ngói.

 • Mái tôn được tính bằng 30% diện tích đất;
 • Mái bê tông được tính bằng 50% diện tích;
 • Mái ngói được tính bằng 70% diện tích nghiêng của mái nhà.

Kiểu mái ngói rất được ưa chuộng ở nhiều công trình nhà ở hiện nay

Đơn giá xây dựng trên thị trường

Hiện nay, đơn giá xây dựng sẽ được tính dựa trên 1m2 diện tích xây dựng. Đơn giá sẽ có nhiều mức khác nhau. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí xây dựng, chất lượng nguyên vật liệu hay khối công việc mà chủ đầu tư đề ra,… 

xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền

Đơn giá xây dựng được tính dựa trên 1m2 đất

Đơn giá xây dựng cũng được chia thành hai loại, bao gồm đơn giá phần thô và đơn giá thi công trọn gói (chìa khóa trao tay), cụ thể như sau:

 • Đơn giá phần thô 3.200.000 VNĐ/m2;
 • Đơn giá trọn gói sẽ dao động từ 4.700.000 VNĐ/m2 – 5.900.000 VNĐ/m2 (sự chênh lệch là do đơn giá nhân công hoàn thiện dao động từ 1.500.000 VNĐ đến 2.700.000 VNĐ)

Bao gồm đơn giá phần thô và đơn giá thi công trọn gói

Chi phí xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Lưu ý: đối với nhà ở trong khu vực nội thành, bạn sẽ không được xây dựng hoàn toàn khu đất, mà phải chừa lại một khoảng không nhỏ. Chẳng hạn một lô đất với diện tích 100m2, thì chỉ được xây 85m2. 

Ví dụ bạn muốn xây một ngôi nhà 2 tầng, sử dụng móng băng có thiết kế mái bê tông thì chi phí xây dựng sẽ được tính như sau:

xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền

Chi phí xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Tổng diện tích:

 • Phần móng (móng băng) = 85m2 x 50% = 42.5m2
 • Tầng trệt = 85m2
 • Tầng 1 =  85m2
 • Mái bê tông cốt thép = 85m2 x 50% = 42.5m2
 • Tổng diện tích = 42.5 + 85 + 85 + 42.5 = 255m2

Như vậy, 

 • Chi phí xây dựng phần thô = 255m2 x 3.200.000 = 816.000.000 VNĐ
 • Chi phí xây dựng trọn gói sẽ dao động từ 1.198.500.000 VNĐ đến 1.504.500.000 VNĐ.

Với những phép tính đơn giản là bạn đã có thể tính tổng chi phí xây dựng ngôi nhà. Vậy làm sao để thiết kế một ngôi nhà hợp lý, tối ưu công năng của các phòng, mời bạn đến phần tiếp theo.

Thiết kế các phòng của một ngôi nhà 2 tầng

Hiện nay, có khá nhiều kiểu thiết kế không gian một ngôi nhà 2 tầng 100m2. Nhưng ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn kiểu thiết kế phổ biến, được khá nhiều gia đình lựa chọn.

xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền

Thiết kế các phòng của ngôi nhà 2 tầng 

Tầng 1: Bao gồm 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 1 nhà vệ sinh và 1 phòng ngủ phía trong cùng.

Kiểu thiết kế không gian mở giúp ngôi nhà trông rộng hơn

Tầng 2: Bạn có thể thiết kế 1 phòng thờ, 2 phòng ngủ và 1 nhà vệ sinh. Phía cuối cùng của tầng 2 bạn có thể thiết kế 1 khoảng không gian trống để phơi quần áo hoặc chứa những đồ vật ít khi sử dụng.

Kiểu thiết kế phòng thờ cho tầng 2 mà bạn có thể tham khảo

Xây nhà phố 2 tầng 100m2 thế nào cho tiết kiệm?

Khi chúng ta đã lên được kiến trúc cho ngôi nhà cũng như dự trù được khoản chi phí xây dựng thì cũng chính là lúc bắt tay vào giai đoạn thực hiện. Nhưng trên thực tế, trong quá trình thi công chắc chắn sẽ có những chi phí phát sinh. Vậy làm sao để giảm thiểu khoản phí phát sinh tối đa để tiết kiệm chi phí xây dựng? Bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

Xây nhà phố 2 tầng sao cho tiết kiệm

 • Kết hợp với kiến trúc sư sẽ giúp bạn có được một bảng kế hoạch công việc cụ thể cho quá trình thi công. Bảng cần phải nêu ra được khối lượng công việc chính xác, các hạng mục cần phải thực hiện,…
 • Giá cả vật tư sẽ thay đổi theo từng khoảng thời gian trong năm. Chính vì thế bạn cần nắm được giá cả chính xác của thị trường để từ đó đưa ra bản chi phí hợp lý.

xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền

Cần phải có bảng kế hoạch công việc cụ thể, thường xuyên cập nhật giá cả vật tư

 • Cuối cùng là bảng tổng hợp kinh phí dự toán cần phải đảm bảo độ chính xác cao. Chỉ được sai lệch tối đa 5% khi định giá công trình.
 • Ngoài ra, bạn cần dự trù một khoản chi phí cho bản vẽ thiết kế và nội thất trong nhà.

Một số mẫu thiết kế nhà phố 2 tầng 100m2 bạn có thể tham khảo

xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền

Kiểu nhà phố 2 tầng có thiết kế phần mái lệch sang một bên, tạo nét độc đáo cho ngôi nhà. Đây là kiểu mái khá được ưa chuộng trong phong cách hiện đại

Kiểu thiết kế nhà 2 tầng cộng thêm 1 tum nhỏ ở trên sân thượng. Nơi đây bạn có thể bố trí thêm 1 phòng ngủ hoặc là kho chứa.

Kiểu nhà mái ngói với phong cách tân cổ điển. Có thiết kế sang trọng với nhiều hoa văn độc đáo

xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền
Nét đặc biệt của kiểu thiết kế này là sự gần gũi với thiên nhiên. Khuôn viên nhà được bố trí nhiều cây xanh, từ khu vực ban công đến xung quanh tường rào

Mẫu nhà phố 2 tầng đơn giản khá phổ biến trong các khu đô thị đông người. Kiểu dáng đơn giản giúp đẩy nhanh tiến độ thi công, tiết kiệm chi phí xây dựng

Kiểu nhà 2 tầng được bố trí thêm gara ô tô

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích giúp bạn trả lời được câu hỏi “xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?”. Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí xây dựng bạn cần phải xem xét thật kỹ các yếu tố như bảng kế hoạch công việc, giá cả vật tư,… Đồng thời, N&N Home thông qua bài viết cũng hy vọng sẽ giúp bạn tìm được một kiểu nhà ưng ý và một đơn vị thi công uy tín, chất lượng.

Tác giả

Jason Huynh

trongoixaynha@gmail.com

Kiến trúc sư Jason Huynh, CEO của công ty xây dựng N&N Home, là một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và xây nhà trọn gói. Các công trình thiết kế nhà phố của anh mang đậm dấu ấn kiến trúc đương đại, giúp định hình phong cách sống của gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Logo

THÔNG TIN CƠ BẢN
Chiều dài (m)
Chiều rộng (m)
Vị trí xây dựng / chi tiết – Quận nội thành trung tâm (7 quận): gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh
– Quận nội thành (9 quận): gồm các quận 2, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp
– Quận ngoại thành (4 quận và 4 huyện): gồm các quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi.
Loại công trình
Mức đầu tư
Diện tích: 0 m2 Đơn giá: 0 vnđ/m2
Diện tích xây dựng: 0 m2
Thông tin chi tiết (Nhà Phố)
Số tầng: Móng: Mái:
Tầng hầm: Hẻm:

  NHẬN DỰ TOÁN CHI TIẾT
  Họ và tên

  Số điện thoại

  Email